Làm Sao Để Được Sang Thuỵ Sĩ Sống Và Làm Việc???

Làm Sao Để Được Sang Thuỵ Sĩ Sống Và Làm Việc???

Sharing is caring!

Xin chào 700 anh em, Thị Mẹt đến đây!!!!

Hôm nay Mẹt tui quyết định viết về chủ đề này vì dạo gần đây có hàng chục cái post trên group “Du lịch Thuỵ Sĩ” và nhiều bạn đã nổ inbox riêng cho Mẹt cùng chung câu hỏi “Làm sao để được sang Thuỵ Sĩ sống và làm việc?”. Mẹt viết bài này với hy vọng có thể “đả thông kinh mạch” xíu xiu cho các bạn – những ai đang có nhu cầu tìm hiểu về đất nước Thuỵ Sĩ xinh đẹp nè.

Thuỵ Sĩ được khoác lên người với rất nhiều… nickname, nào là “một trong những nước đáng sống nhất thế giới, ngân hàng của thế giới, nơi hội tụ nhiều tổ chức của thế giới, vương quốc đồng hồ, thiên đường du lịch”, rồi là “trái tim của Châu Âu” (Thuỵ Sĩ có vị trí đắc địa là trung tâm của Châu Âu),… vân vân mây mây. Bởi thế, rất nhiều người muốn sang Thuỵ Sĩ để sinh sống, học tập, làm việc và để du lịch. Chính bởi “em đẹp, em có quyền” nên Thuỵ Sĩ rất gắt gao trong việc cấp phép cho dân nhập cư vào đất nước của họ hoặc trầy vi tróc vảy khi xin thị thực (visa) chỉ để du lịch. Nói sơ sơ về Thuỵ Sĩ vậy thôi, Mẹt sẽ liệt kê ra những hướng “làm sao để được sang Thuỵ Sĩ” nha.

Có cái nhà gỗ xinh cạnh bên con kênh nhỏ, phía sau là núi non, cỏ xanh, cộng thêm sân đầy hoa và quả… Cuộc sống như vầy là quá đủ rồi 700 anh em hén :)))

 Du lịch và thăm thân ngắn hạn:

Mẹt xin lưu ý phần này, Mẹt đề cập mục Du lịch và thăm thân trong bài này chỉ để dành cho những bạn muốn biết cách để xin visa du lịch, thăm thân hoặc làm cách nào để được sang Thuỵ Sĩ du lịch, thăm thân. Visa du lịch, thăm thân rất ngắn hạn, hạn có thể 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày… hoặc dài nhất là 3 tháng. Và theo luật, với visa du lịch, thăm thân, bạn KHÔNG thể chuyển sang visa làm việc, kết hôn, hay bất kì một loại visa nào khác khi sang Thuỵ Sĩ.

Về du lịch, các bạn có thể đi theo tour hoặc đi tự túc cá nhân. Mẹt xin tóm tắt lại trường hợp khi nào nên đi theo tour và đi tự túc.

Nên theo tour:

Nếu bạn chưa từng đi du lịch nước ngoài.

Không tự tin về phần tiếng Anh.

Bạn không thể chứng minh công việc, tài chính để xin visa du lịch.

Nên đi tự túc:

Bạn đã tùng đi du lịch nước ngoài và có visa của một trong nhưng nước phát triển như Mỹ, Canada,  Anh, Úc,… Hoặc ít ra bạn từng đi du lịch Nhật, Hàn, Singapore,… Hoặc ít nhất, cuốn passport của bạn phải có vài ba cái mộc xanh, đỏ của những nước mà bạn từng đi. Nói như vậy không có nghĩa là bạn chạy qua Campuchia chơi vài ván casino :))), tới cửa khẩu được đóng cái mộc vào cuốn passport, vậy là có thể xin visa du lịch Thuỵ Sĩ được. No… No… Sai lầm chết sâu nhen :))). Ý của Mẹt là bạn đã từng “bay” đó đây như Malaysia, Indonesia, Philipines,….và có mộc xanh, đỏ trong passport. Túm cái ba lô lại, Mẹt đã có viết bài về cách để xin visa du lịch tại đây, các bạn tham khảo xem mình nằm trong diện nào nha.

Thăm thân

Trường hợp bạn có bạn trai, bạn gái, cô, chú, bác, anh, chị,… bên Thuỵ Sĩ, bạn có thể xin visa theo dạng này. Mình đã có chia sẻ cách xin visa thăm thân tại đây.

Những ngôi nhà gỗ là “đặc sản” của Thuỵ Sĩ, đặc biệt những ngôi nhà này rất đắt tiền vì giá trị “cổ” của nó.

1. Du học

Du học Thuỵ Sĩ chưa bao giờ hết hot. Đặc biệt, Thuỵ Sĩ là một trong những nước bật nhất về đào tạo ngành kinh doanh nhà hàng – khách sạn. Nhưng bên cạnh đó, độ đắt đỏ về học phí thì khỏi phải nói ahuhu…. Theo như Mẹt biết, học phí trên dưới 1 tỷ theo từng năm, tuy nhiên, con số này có thể khác tuỳ vào chính sách của từng trường và nếu bạn có học bổng.

2. Kết hôn

Chuyện này thì rõ mồn một như ban ngày rồi hén anh em :)). Sau khi kết hôn, chồng (vợ) quốc tịch Thuỵ Sĩ sẽ bảo lãnh bạn sang định cư.

Mẹt không mơ nhà gỗ đâu, Mẹt chỉ mơ có một “con ngựa sắt” như vầy để rong ruổi khắp nơi trong Thuỵ Sĩ thôi :))). Có ai cùng ước mơ giống Mẹt không???

3. Làm việc

Mẹt khá bất ngờ vì đa số các câu hỏi mà Mẹt nhận được trong inbox hỏi cách nào để được sang Thuỵ Sĩ làm việc. Mình xin khẳng định luôn là khó còn hơn trúng số độc đắc nữa vì như Mẹt đã đề cập trước đó, Thuỵ Sĩ rất gắt gao trong việc xét visa, hồ sơ cho người nước ngoài vào Thuỵ Sĩ. Và một điều khác, Thuỵ Sĩ không hợp tác với Việt Nam mình theo dạng xuất khẩu lao động như các nước Nhật, Hàn,… nên vấn đề này mình không cần nghĩ đến nè. Còn các công việc chân tay như phục vụ, vệ sinh, làm vườn,… không đủ việc cho người của các nước láng giềng và trong khu vực Châu Âu sang làm. Ngoài ra, với các công việc chân tay, yêu cầu bạn phải nói được một trong 3 thứ tiếng Đức, Pháp hoặc Ý, thách thức không hề dễ nuốt nha anh em :(.

Nhưng nếu bạn có kinh nghiệm làm việc “đỉnh của đỉnh” trong lĩnh vực tài chính, dược, kỹ thuật,… và cộng thêm bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài, bạn có thể nói được tiếng Anh, bonus thêm một trong 3 ngôn ngữ: Đức, Pháp, Ý thì mạnh dạn nộp hồ sơ xin tuyển dụng :))).

Mình từng nói chuyện với một anh người Việt, anh là quản lí kỹ thuật cho công ty Nestle tại Việt Nam, sau một thời gian dài làm việc và anh ấy có thành tích xuất sắc nên được chuyển sang Nestle mẹ tại Thuỵ Sĩ để công tác trong 2 năm. Đây cũng là một trong những cơ hội tốt phải không nè?!

4. Bạn đang sinh sống tại các nước trong khu vực Châu Âu

Chuyện này thì đơn giản hơn vì các bạn có thể đi lại tự do giữa các nước, vào Thuỵ Sĩ không cần xin visa mặc dù Thuỵ Sĩ không nằm trong khối Liên minh Châu Âu.

Mẹt hy vọng với thông tin trên có thể giúp 700 anh em hình dung ra đường về hướng đi cũng như bắt đầu xây ước mơ về việc viếng thăm Thuỵ Sĩ. Mẹt xin chúc 700 anh em và gia đình bình an, sức khoẻ và luôn tươi vui!!!

Note: 700 anh em có thể xem video về chủ đề này, Mẹt xuất hiện trên video để giải thích rõ hơn nè, xem ở đây.

Love all 💞

#Phượt_cùng_tôi_.com_.vn

#Làm_Sao_Để_Được_Sang_Thuỵ_Sĩ_Sống_Và_Làm_Việc

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

Tin liên quan

Lịch Trình 3 Ngày Ở Khu Vực Interlaken Hạ Cánh Nơi Anh

Từ Interlaken, bạn có thể đến Lauterbrunnen và ...

Giá Vé Tàu Lửa Chở Xe Hơi Xuyên Núi Tại Thuỵ Sĩ?

Những công trình hầm xuyên núi như vầy có thể ...

6 Bí Kiếp Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ, Bạn Đã Biết Chưa?

Một khi bạn đã bấm nút ""pay"" (trả tiền) khi đặt ...

Bí Quyết Không Tốn Tiền Khách Sạn Khi Đi Du Lịch Tự Túc

May mắn thì họ có phòng trống và mình được sử ...

Du Lịch Thuỵ Sĩ Tự Túc Tốn Bao Nhiêu Tiền?

Ý kiến riêng của Mẹt là 700 anh em nên chuẩn bị ...
Translate »